Thực trạng lừa tình lấy tiền - Nỗi bất hạnh trên con đường kiếm tìm tình yêu

01/12/2020 11:43

Với các đối tượng là nữ giới độc thân ở mọi độ tuổi, không có kinh nghiệm yêu đương sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho những kẻ lừa tình lấy tiền trên Internet. Có nhiều câu hỏi đã được đặt ra, tại sao họ lại dễ dàng trở thành "con mồi" của những kẻ lừa tình chuyên nghiệp này?

Đây là một câu chuyện có thật đối với cuộc đời của một người phụ nữ Hong Kong tên là Yvonne (55 tuổi) làm việc trong ngành dịch vụ tại một ngân hàng.

Yvonne có một người bạn trai tự xưng là giám đốc vận hành của một nhà máy khoan dầu ở Nam Mỹ, thế nhưng họ thường trao đổi qua email và gọi điện thường xuyên chứ chưa từng gặp mặt trực tiếp một lần nào cả.

Người bạn trai của Yvonne từng hứa sẽ bay sang Hong Kong để gặp trực tiếp cô. Thế nhưng trước khi viễn cảnh lãng mạn đó diễn ra, anh ta nói rằng mình cần tiền để lắp đặt các bộ phận thiết yếu của giàn khoan, mà Yvonne lại sẵn lòng chuyển cho bạn trai 40.000 HKD (5.160 USD) và cảm thấy thực sự hạnh phúc khi giúp đỡ được cho bạn trai của mình.

Không lâu sau, “bạn trai giấu mặt” lại nói rằng con gái anh ta gặp tai nạn, rất cần tiền gấp để phẫu thuật và yêu cầu Yvonne tiếp tục chuyển khoản. Nhưng đó là một lý do bịa đặt quá sức tưởng tượng, may mắn cô đã kịp nhận ra anh ta là một kẻ lừa đảo trực tuyến.

Sau khi bị “bạn trai giấu mặt” ở Nam Mỹ lừa đảo và gặp vài lần hẹn hò trực tuyến đòi tiền khác, Yvonne mất niềm tin vào tình yêu online. Cô quyết định ngừng mọi hoạt động tìm kiếm bạn đời trên Internet. Yvonne khuyên những phụ nữ khác rằng hãy chỉ tin những lời của đàn ông sau khi đã gặp họ ngoài đời.

Theo số liệu từ phía cảnh sát, từ tháng 1 đến tháng 9, có 681 trường hợp đã bị lừa hết tiền tiết kiệm. Con số này tăng hơn 50% so với năm 2019.

Thao túng cảm xúc "con mồi"

Người phát ngôn của cảnh sát Hong Kong cho biết, những kẻ lừa đảo thường nhập vai binh lính, thương gia hoặc chuyên gia trong lĩnh vực nào đó ở nước ngoài và tạo dựng mối quan hệ lãng mạn với nạn nhân. Chúng luôn nghiên cứu thông tin cá nhân của “con mồi” một cách cẩn thận trước khi bắt chuyện. Sau một thời gian nhắn tin liên tục, “kẻ lừa đảo và nạn nhân sẽ sang bước phát triển mới trong mối quan hệ, đó là trở thành người yêu trên mạng”.

Sau đó, các nạn nhân được yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở nước ngoài cho “mục đích kinh doanh” của kẻ lừa đảo. Nhiều lúc, họ phải tự trả phí thông quan cho những món quà lãng mạn mà chúng gửi tặng. Thông thường, nạn nhân chưa từng gặp trực tiếp kẻ lừa đảo.

Một nghiên cứu hồi tháng 11 cho thấy “một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe tâm thần”, với hơn 65% người được hỏi gặp triệu chứng của trầm cảm, lo lắng và căng thẳng. Điều đó đã tạo điều kiện cho những kẻ lừa tình trực tuyến.

Tại Hong Kong, phụ nữ dễ bị lừa đảo nhất khi hẹn hò trực tuyến. Số liệu của cảnh sát Hong Kong cho thấy gần 90% nạn nhân năm 2020 là nữ giới nằm trong độ tuổi từ 15-85. Tổng giá trị tài sản bị thất thoát của họ là 160,8 triệu HKD (20,7 triệu USD).

“Các cô gái thường được dặn dò rằng không nên hẹn hò để tập trung vào việc học. Do vậy, nhiều người ở tuổi 24-25 vẫn không có chút kinh nghiệm tình trường nào”. Thế nhưng, những cô gái này lại bị gia đình giục đi lấy chồng trước khi đến ngưỡng tuổi “ế”. Áp lực tìm chồng gấp gáp khiến cho họ dễ dàng trở thành “con mồi” của kẻ lừa đảo vốn thông thạo thao túng cảm xúc.

Vẫn là sự tổn thương sâu sắc

Nếu không kết hôn trước 30 tuổi, phụ nữ sẽ bị coi là “gái ế”. Họ cũng dễ dàng bị bỏ qua trong danh sách tìm kiếm bạn đời của cánh đàn ông. Gặp áp lực trong việc tìm kiếm tình yêu, những phụ nữ lớn tuổi chưa kết hôn ngày càng lo lắng về cơ hội có con của mình. Điều đó cũng khiến họ trở thành nạn nhân của những vụ lừa tình online.

Lẽ nào bạn sinh ra để làm hài lòng người khác? - Sách hay

“Nữ giới ngoài 30 được khuyến khích phát triển sự nghiệp nhưng chuyện tình cảm, hôn nhân của họ vẫn bị ảnh hưởng bởi những chuẩn mực văn hóa của xã hội. Do muốn tìm chồng gấp, họ háo hức đẩy nhanh tiến trình của một mối quan hệ, dẫn đến việc dễ bị lừa đảo”, phó giáo sư chia sẻ.

Kitty (47 tuổi), làm việc trong lĩnh vực truyền thông, đã gặp phải 4 vụ lừa tình trên các ứng dụng hẹn hò. Trong đó, có một gã nói rằng hắn gặp khó khăn ở Thổ Nhĩ Kỳ và cần một khoản 26.700 USD. Nhanh chóng nhận ra đó là một kẻ lừa đảo, cô đã cắt đứt liên lạc với hắn, tuy nhiên bản thân vẫn cảm thấy bị tổn thương không hề nhẹ.  

Kitty chia sẻ: “Khi phụ nữ cảm thấy như đang tìm mảnh ghép còn thiếu trong cuộc đời, họ dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc, thậm chí dễ dàng mù quáng tin tưởng bất kỳ ai đối xử tốt với họ. Một số người sợ hãi sự cô đơn”.

“Tôi sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến để ‘tìm kiếm mảnh ghép còn thiếu’ trong cuộc đời mình nhưng nó không tồn tại đâu. Chúng ta đều đã hoàn thiện rồi. Thay vào đó, hãy học cách yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Đừng vội ngã vào bẫy tình”, 

Chắc chắn khi bị người yêu lừa dối, bạn sẽ cảm thấy sự đau đớn, xót xa, dồn nén cảm xúc lên đến đỉnh điểm và bạn rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm. Lúc này, tình cảm đã hoàn toàn lấn át lý trí của bạn, bạn cần cho mình thời gian để suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định cho mối quan hệ này.

Điều quan trọng nhất khi bị người yêu lừa dối: “Đừng cố chịu đựng một mình, hãy chia sẻ với một ai đó mà bạn tin tưởng và lắng nghe lời khuyên từ họ trước khi làm bất cứ việc gì” Người ngoài cuộc bao giờ cũng bình tĩnh và sáng suốt hơn!

Chúc bạn sáng suốt!

Thuỳ Huyền (T/H)