Mỹ không có động tĩnh gì sau quyết định hạn chế xuất khẩu một số loại thuốc kê đơn của Canada

02/12/2020 09:30

Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu đã cấm xuất khẩu thuốc số lượng lớn nếu việc xuất khẩu có nguy cơ tạo ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thuốc ở thị trường nước này.

Theo các chuyên gia phân tích, đây là dấu hiệu cho thấy chiến lược của Tổng thống Donald Trump nhằm giảm chi phí dược phẩm của Mỹ khó có thể phát huy hiệu quả. 

Tổng thống Trump đã ký quyết định cho phép nước này mở rộng cửa cho việc nhập khẩu thuốc từ Canada. Quy định từ phía Canada được áp dụng từ ngày 27/11, chỉ vài ngày trước khi chương trình "Nhập khẩu thuốc theo toa" của Mỹ có hiệu lực. Chương trình này sẽ cấp phép cho các dược sĩ và nhà bán sỉ thuốc của Mỹ mua số lượng lớn các loại thuốc theo toa vốn được sản xuất cho thị trường Canada.

Tuy nhiên vào ngày 28/11, khi chỉ còn vài ngày nữa là quyết định của Tổng thống Trump có hiệu lực, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu đã cấm xuất khẩu thuốc số lượng lớn nếu việc xuất khẩu có nguy cơ tạo ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu thuốc ở thị trường nước này.

Sợ Mỹ mua vét thuốc men, Canada vội chặn xuất khẩu - Ảnh 1.

(Ảnh: PRICEPRO PHARMACY)

Hiện tại, cả Nhà Trắng và Bộ Y tế Mỹ đều chưa có phản hồi với thông tin trên và vẫn chưa trả lời các câu hỏi của truyền thông về động thái trên của Ottawa.

Bộ Y tế Canada cho biết nước này chỉ chiếm 2% doanh số bán thuốc toàn cầu và phải dựa vào nước ngoài để đáp ứng 68% nhu cầu thuốc. Trong khi đó, thị trường Mỹ đang chiếm 44% doanh số bán dược phẩm trên quy mô toàn cầu. Theo Tiến sỹ Allen Zagoren thuộc Đại học Drake ở Des Moines, bang Iowa, việc nước Mỹ mua thuốc từ Canada chưa bao giờ là một quyết định thực tế.

Hồi tháng 9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia khác về nguồn cung dược phẩm nếu có thể. Tuy nhiên, ông Trudeau cũng lưu ý rằng ưu tiên của ông là bảo vệ nhu cầu của người dân Canada.

Bà Kirsten Hillman, Đại sứ Canada tại Mỹ, cho biết hai nước đã thảo luận về vấn đề nhập khẩu thuốc trong hơn một năm qua.

Tại các cuộc họp này, Canada đã nói rõ rằng với quy mô tương đối nhỏ của thị trường nội địa, việc nhập khẩu số lượng lớn từ nước này sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn.

Nhưng trên hết, bà Hillman khẳng định Chính phủ sẽ luôn bảo vệ nguồn cung thuốc cho người dân Canada.

Đại sứ Hillman nói thêm rằng biện pháp ứng phó của Canada không phải là một lệnh cấm xuất khẩu hàng loạt. Ottawa chỉ đưa ra một biện pháp "chặt chẽ và phù hợp" áp dụng cho những loại thuốc phục vụ nhu cầu nội địa vốn đã thiếu hoặc có nguy cơ trở nên khan hiếm.

Nhiều nhà cung thuốc men của Canada cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của Tổng thống Trump, cho rằng điều này có thể gây ra tình trạng thiếu hụt thuốc.

Thùy Huyền (T/H)