TP.HCM tiêm vắc xin cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi: An toàn, chu đáo nhất cho trẻ

18/04/2022 00:19

TTO - Ngày 16-4, TP.HCM đã bắt đầu đợt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại khoảng 100 điểm tiêm là trường học và các cơ sở tiêm chủng.

Theo kế hoạch, từ ngày 18-4 TP.HCM sẽ tổ chức tiêm đại trà cho các độ tuổi nhỏ hơn.

Phụ huynh, học sinh phấn khởi

Tại Trường THCS Hồng Bàng (quận 5), từ 7h ngày 16-4 một số phụ huynh và học sinh đã có mặt ở sân trường, ngồi ngay ngắn chờ đến lượt được tiêm.

Ông Trầm Bá Kiệt - phụ huynh của em Trầm Minh Quân, học sinh lớp 6 - cho biết hai cha con đi chích ngừa với tinh thần phấn khởi, vui vẻ. "Tôi rất vui vì con đã đến tuổi được chích. Cả nhà tôi đều đã chích ba mũi và thấy vắc xin bảo vệ hiệu quả gia đình tôi trước dịch COVID-19" - ông Kiệt cho biết.

Khoảng 8h, một số học sinh đầu tiên đã chích ngừa xong. Ngồi ở khu vực theo dõi sau tiêm, em Huỳnh Minh Tâm, lớp 6/4, cho biết: "Ban đầu nghe nói đến chích ngừa là sợ vì em sợ kim tiêm. Nhưng chích xong em không thấy đau lắm, các cô bác sĩ cũng nhẹ nhàng".

Còn cha của Minh Tâm, ông Huỳnh Hữu Duyên, cũng nói: "Tôi hiểu lợi ích của việc chích ngừa nên mong chờ đến lúc con đủ tuổi và giờ thì được chích ngừa rồi. Con tôi từ nhỏ cứ nói đến kim tiêm là hơi sợ một chút nhưng trong quá trình diễn ra con hợp tác rất tốt".

Có mặt tại điểm tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 12 tuổi ở Trường THCS Hồng Bàng, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP rất quan tâm đến công tác chích ngừa cho trẻ. TP đã chuẩn bị từ rất lâu cùng với đội ngũ chuyên nghiệp, có kinh nghiệm.

"Tôi hy vọng với sự phối hợp, hợp tác của các lực lượng, sự đồng thuận của phụ huynh học sinh thì công tác tiêm chủng đợt này sẽ diễn ra suôn sẻ. Vắc xin có tác dụng rất tốt trước việc bảo vệ sức khỏe con người trước dịch bệnh COVID-19 đã được chứng minh bằng thực tế.

Lần đầu tiên TP.HCM thực hiện tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi, do đó TP cũng thực hiện với sự thận trọng hết sức. Đây là ngày đầu tiên khởi động đợt tiêm chủng, cũng coi như là ngày thí điểm với phương châm đặt sự an toàn và chu đáo nhất có thể cho trẻ".

18-4 sẽ tiêm đại trà

Ông Dương Trí Dũng - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết 16-4 là ngày khởi động đầu tiên. Bắt đầu từ 18-4 TP.HCM sẽ triển khai tiêm đại trà cho trẻ kéo dài đến ngày 28-4. Tổng số học sinh dự kiến của đợt tiêm chủng lần này là 800.000 học sinh với tỉ lệ phụ huynh đồng thuận trên 77%.

"Do quy định của Bộ Y tế, những trẻ mắc COVID-19 trong vòng ba tháng trở lại đây sẽ chưa tiêm ngừa vắc xin COVID-19. Hiện giờ TP.HCM có trên 100.000 trẻ mắc COVID-19 trong thời gian đó, nên tùy vào tình hình thực tế số lượng trẻ đi tiêm sẽ có biến động.

Tuy vậy, ngành giáo dục và ngành y tế đã có chuẩn bị trước kế hoạch với yêu cầu đảm bảo quy trình tiêm, kế hoạch tiêm hoàn chỉnh cho dù số lượng trẻ như thế nào. Đối với lứa tuổi này, quá trình tiêm an toàn của trẻ khác với lứa tuổi lớn hơn, yêu cầu cao về sự sát sao của phụ huynh vì các em còn nhỏ.

Do đó, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm và lượng thuốc cũng phải là quy trình chặt chẽ nên sự phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục phải rất cụ thể, chi tiết", ông Dương Trí Dũng cho biết.

Sau buổi tiêm đầu tiên ngày 16-4, Sở GD-ĐT TP, Sở Y tế TP đã họp rút kinh nghiệm. Theo kế hoạch, TP.HCM bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đại trà từ thứ hai 18-4 với hình thức cuốn chiếu theo độ tuổi, từ lớn đến nhỏ, kéo dài đến 28-4.

Các điểm tiêm ổn định, an toàn

Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, trong buổi sáng của ngày đầu tiên TP.HCM chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, các điểm tiêm đều ổn định, đảm bảo quy định về phòng chống dịch và an toàn trong tiêm chủng.

"Do chưa chuẩn bị kịp nên huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè, TP Thủ Đức chưa tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ trong ngày 16-4. Sở Y tế không ép các quận huyện về thời gian mà quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho trẻ" - một đại diện Sở Y tế cho biết.

Sáng 16-4, TP.HCM đã tiêm cho 10.434 học sinh lớp 6. Chiều 16-4 vẫn còn quận 6 và Gò Vấp đang tiêm nên Sở Y tế sẽ tiếp tục cập nhật số học sinh được tiêm.

Theo kế hoạch của Sở Y tế, đến ngày 18-4 tất cả các quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ theo nguyên tắc tiêm theo lứa tuổi giảm dần và tùy theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.

Các em học sinh cần tiêm 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19. Đối với mũi 1 bắt đầu từ ngày 16 đến 30-4, trong đó hai ngày cuối tiêm vét. Còn với mũi 2 dự kiến cũng sẽ tiêm cho trẻ trong vòng 14 ngày như mũi 1, khoảng cách giữa hai mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Loại vắc xin sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna. Trước đó, TP.HCM được phân bổ 87.500 liều vắc xin Moderna, đứng đầu về số lượng vắc xin trong 63 tỉnh thành trong cả nước, tiếp đến là Hà Nội với 72.700 liều và thấp nhất là Bắc Kạn với 3.300 liều.

Vắc xin Moderna phân bổ trong đợt này rã đông lúc 20h ngày 8-4-2022, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. Trường hợp trẻ đủ 12 tuổi sẽ tiêm liều 0,5ml theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo https://tuoitre.vn/tp-hcm-tiem-vac-xin-cho-tre-5-duoi-12-tuoi-an-toan-chu-dao-nhat-cho-tre-20220417075556015.htm