Tổ chức cỗ khánh thành chùa, 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

24/11/2020 14:52

Sau khi phải nhập viên vì ngộ độc thực phẩm tại Bắc Ninh, rất may mắn đến nay chỉ còn 3 người phải tiếp tục điều trị trên tổng số hơn 100 người nhập viện.

Trước đó, nhân dân làng Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có tổ chức cỗ khánh thành chùa Lai Hạ với số lượng khoảng 100 mâm cỗ. Với số lượng mâm cỗ này sẽ dung để tiếp đãi khoảng 600 – 700 thực khách. Toàn bộ số mâm cỗ do ông T. V. L ở xã Tân Lãng, huyện Lương Tài cung cấp nguyên liệu và phụ trách chế biến.

44444

Tính đến trưa ngày 24/11, chỉ còn 3 nạn nhân đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.

Đến khoảng 20h30 cùng ngày, bỗng nhiên 1 số thực khách bị đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài và phát sốt. Một lát sau, có thêm nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự. Ngay sau đó, các thực khách này đã được người dân đưa đến Trạm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị.

Hơn 100 người nhập viện sau khi ăn cỗ khánh thành chùa ở Bắc Ninh

Bệnh nhân nhâp viện cấp cứu sau bữa tiệc khánh thành chùa ở làng Lai Hạ. (Ảnh: GĐ&XH)

Cùng lúc, sự việc cũng được trình báo đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh tiến hành điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ được bảo quản trong tủ lạnh. Đồng thời, cơ quan này kiểm tra tại gia đình ông T. V. L. Thời điểm kiểm tra, ông T chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm…

Ngay sau đó, cơ quan chức năng yêu cầu gia đình ông T. V. L tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống; đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trưa ngày 24/11, trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Sau khi được điều trị tích cực tại cơ sơ y yế, phần lớn người dân trong xã nghị bị ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe và trở về nhà.

Tính đến sáng ngày hôm nay, trong số hơn 100 trường hợp phải nhập viện, hiện chỉ còn 3 trường hợp vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, những trường hợp còn lại đã ổn định tình hình sức khỏe và được xuất viện về nhà. – Ông Thái chia sẻ thêm.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Thuỳ Huyền (T/H)