Tiền ảo Bitcoin lao dốc, nhiều nhà đầu tư lo sợ "hàng nghìn tỷ tiêu tan"

14/01/2021 14:43

Giá của đồng tiền ảo bitcoin vẫn tiếp tục giảm thêm 4,12% vào sáng 13/1, mỗi coin “bốc hơi” 1.444 USD. Theo cảnh báo của các chuyên gia, Bitcoin giảm sâu kéo theo nhiều rủi ro khiến nhà đầu tư tiền ảo có nguy cơ mất sạch tiền với các sản phẩm đầu tư lợi nhuận cao.

Chỉ mới tuần trước, Bitcoin còn liên tiếp lập kỷ lục, có lúc giá chạm đỉnh đạt 42.000 USD. Trong bối cảnh các chính phủ liên tục tăng các gói kích thích kinh tế, nhiều nhà đầu tư coi tiền ảo là một kênh đầu tư phòng trừ lạm phát, tương tự như vàng. Tuy nhiên, đà tăng chóng mặt của Bitcoin đã khiến nhiều người lên tiếng cảnh báo bong bóng sắp vỡ. Trong 12 tháng qua, giá tiền số phổ biến nhất thế giới đã tăng hơn 300%. Trong một nhận định gần đây, Ngân hàng Hoa Kỳ (Bank of America) còn gọi Bitcoin là “mẹ của mọi loại bong bóng”.

Tiền ảo toàn cầu lao dốc: “Bong bóng” đã đến lúc vỡ?

Thế nhưng đến ngày 11/1, đồng tiền bitcoin sau một thời gian tăng mạnh đã rơi xuống mốc 31.000 USD, khiến nhiều nhà đầu tư chịu thiệt hại lớn. Nguyên nhân được các nhà phân tích lý giải do một loạt các đợt bán tháo lớn nổ ra. Thời điểm 16h ngày 11/1, giá bitcoin trên sàn CoinDesk là 35.187 USD, giảm 14%. Trong vòng 24 giờ, giá Bitcoin về mức thấp nhất 32.300 USD. Vốn hoá của đồng tiền ảo này đã đạt hơn 750 tỷ USD. Bitcoin và một loạt các đồng tiền số khác vừa có cú lao dốc mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/1, "thổi bay" khoảng 170 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường. 

Ông Michael Hartnett, Chiến lược gia đầu tư tại Ngân hàng Hoa Kỳ phân tích trong một báo cáo gần đây, Bitcoin đã tăng gần 1.000% từ đầu năm 2019. Tốc độ này lớn hơn mức tăng của các bong bóng trong vài thập kỷ qua. Chẳng hạn, cuối những năm 1970, vàng tăng hơn 400%. Còn chứng khoán Nhật Bản cuối những năm 1980, thị trường chứng khoán Thái Lan giữa những năm 1990, bong bóng dot-coms cuối những năm 1990 và giá nhà đất giữa những năm 2000 đều có tốc độ tăng 3 chữ số trước khi sụp đổ.

Bitcoin trên đà đổ vỡ, hàng nghìn tỷ phút chốc tiêu tan

Đà bán tháo xuất hiện sau đợt tăng phi mã gần đây của tiền ảo, có thể do nhà đầu tư bán chốt lời. Bitcoin đã tăng hơn 340% trong 12 tháng qua, và lập đỉnh gần 42.000 USD tuần trước. Một đợt bán tháo mạnh đối với Bitcoin đang làm dấy lên lo ngại rằng "bong bóng" có thể sắp vỡ. 

Trước tình trạng này, Cơ quan Giám sát Tài chính Anh (FCA) cảnh bảo: “Một số công ty có dịch vụ đầu tư vào tài sản ảo, hoặc cho vay, đầu tư liên quan đến tài sản ảo, với lợi nhuận cam kết cao. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào các loại tài sản này, họ nên chuẩn bị cho khả năng mất sạch tiền”.

Gần đây, FCA đã có động thái siết chặt quản lý với các loại tài sản ảo. Cơ quan này đã đưa ra lệnh cấm bán hợp đồng phái sinh tiền ảo cho nhà đầu tư cá nhân đồng thời cũng cảnh báo các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài sản ảo mà không đăng ký sẽ bị coi là "vi phạm hình sự".

“Cũng như với tất cả các khoản đầu tư mang tính đầu cơ, rủi ro cao, người tiêu dùng cần đảm bảo đã hiểu hết mình đang đầu tư vào cái gì, rủi ro đi kèm như thế nào và các quy định pháp lý bảo vệ họ” - FCA nói - “Với các khoản đầu tư liên quan đến tài sản ảo, người tiêu dùng khó tiếp cận được các chương trình giải quyết tranh chấp về dịch vụ tài chính nếu gặp vấn đề”.

Theo CNBC, Cơ quan Kiểm soát Tài chính Anh (FCA) cảnh báo, việc đầu tư và cho vay các sản phẩm liên quan tới tiền số gắn liền với những rủi ro rất cao. Một số doanh nghiệp đang cung cấp các sản phẩm đầu tư vào tài sản số và đầu tư liên quan tới tiền ảo, hứa hẹn lợi nhuận cao. Nếu khách hàng đầu tư cần nghĩ tới việc họ có thể mất sạch tiền.
Thuỳ Huyền (T/H)