Sản phụ 29 tuổi liệt nửa người sau mổ sinh, sở Y tế TP.HCM vào cuộc

21/01/2021 16:29

Trước lời khiếu nại của người nhà về bác sĩ của bệnh viện Phụ sản Mêkông sai sót y khoa dẫn đến tổn hại sức khoẻ người bệnh, sở Y tế TP.HCM đang tiến hành làm rõ.

Tự ý gây tê, bỏ qua tiền sử

Sáng 21/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng sở Y tế TP.HCM cho biết: “Thanh tra Sở đang trong quá trình điều tra trường hợp sản phụ N.T.T.T., 29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng bị liệt nửa người sau khi mổ lấy con tại bệnh viện Phụ sản Mêkông”.

“Khi có kết quả xác minh, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định. Từ trước, sở Y tế đã ban hành các hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa, đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải nghiêm chỉnh thực hiện để giảm thiểu tối đa sự cố y khoa xảy ra”, bà Mai nói.

Trước đó, gia đình sản phụ N.T.T.T. đã có đơn khiếu nại bệnh viện Phụ sản Mêkông, vì bác sĩ tự ý đổi phương án gây mê thành gây tê dù biết chị T. bị dị ứng thuốc tê. Hậu quả, chị T. liệt nửa người, sang chấn tâm lý.

Tin nhanh - Sản phụ 29 tuổi liệt nửa người sau mổ sinh, sở Y tế TP.HCM vào cuộc

Sở Y tế TP.HCM đang làm rõ về sự cố y khoa tại bệnh viện Phụ sản Mêkông.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, anh Nguyễn Đào Thanh Phi (chồng của sản phụ T.) tường thuật: “Ngày 2/11/2020, tôi và vợ đến bệnh viện Phụ sản Mêkông để tiến hành nhập viện và có yêu cầu mổ lấy thai do thai lớn, tiểu đường thai kỳ, xương chậu hẹp”.

Hoàn tất các thủ tục nhập viện, chị T. được đưa đi nhận phòng để lưu trú tại bệnh viện. Khi nữ hộ sinh thăm khám, bản thân chị T. và gia đình đã thông báo về việc chị T. có tiền sử dị ứng thuốc tê trước đó nên được nhân viên y tế dán lưu ý.

Sau đó, chị T. được đưa lên phòng tiền phẫu. Chị T. một lần nữa trình bày tiền sử bị dị ứng thuốc tê (mổ chân và răng) nên đã yêu cầu gây mê. Sau khi tiến hành hội chẩn tiền phẫu, chị T. được ê-kíp thống nhất thông báo sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Nhưng khi vào phòng mổ, người thực hiện gây mê là bác sĩ Lê Quốc Hải (Trưởng khoa Gây mê hồi sức) đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê.

“Bác sĩ đã bỏ qua tiền sử dị ứng thuốc tê của bệnh nhân, bỏ qua kết quả hội chẩn tiền phẫu, tự ý gây tê mặc cho vợ tôi van xin trong phòng mổ và tôi cũng như người nhà không hề được thông báo trước. Sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, vợ tôi co giật mạnh, nôn mửa liên tục trong suốt quá trình tiến hành phẫu thuật”, lời kể của anh Phi.

Phát hiện chị T. bị liệt nửa người bên trái sau ca phẫu thuật mổ lấy thai, phía bệnh viện Phụ sản Mêkông đưa ra phương án hội chẩn với bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Anh Phi kể tiếp: “Khi đưa vợ tôi sang bệnh viện Nhân dân Gia Định, hộ sinh của bệnh viện Phụ sản Mêkông thu hết quần áo về. Vợ tôi lúc này không mảnh vải che thân, chỉ lấy tạm chiếc drap trải giường để che người trong suốt quá trình nhập viện đến sáng hôm sau mới được phát cho 1 cái áo bệnh nhân”.

Buộc thôi việc bác sĩ

Đến nay, gia đình sản phụ T. đã có 2 buổi làm việc với ban Giám đốc bệnh viện Phụ sản Mêkông nhưng vẫn chưa đồng thuận về lời giải thích.  

“Gia đình tôi nhận thấy phía bệnh viện Phụ sản Mêkông không chịu thừa nhận rằng do hành vi tắc trách của bác sĩ Hải khi đã vô tâm, vô trách nhiệm và coi thường tiền sử bệnh án của bệnh nhân mà thay đổi phương pháp phẫu thuật từ gây mê sang gây tê, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, anh Phi nói.

Gia đình yêu cầu cung cấp hồ sơ bệnh án để gia hạn thời gian nghỉ thai sản với công ty thì bệnh viện hứa hẹn nhiều lần vẫn chưa thực hiện. Thậm chí, khi gia đình gửi đơn khiếu nại và trao đổi với báo chí, phía bệnh viện yêu cầu gia đình “phải đính chính thông tin là sự việc đã kết thúc”.

Tin nhanh - Sản phụ 29 tuổi liệt nửa người sau mổ sinh, sở Y tế TP.HCM vào cuộc (Hình 2).

Sản phụ N.T.T.T. (29 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) đang điều trị vật lý trị liệu, tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề.

Trả lời báo chí về sự việc, bà Lê Minh Nguyệt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bệnh viện Phụ sản Mêkông cho hay: “Trường hợp sản phụ T. là một trong những sự cố y khoa của bệnh viện. Ngay khi sự việc diễn ra, bệnh viện đã báo cáo sở Y tế, sau đó họp hội đồng chuyên môn và tiếp tục báo cáo”.

Lý giải về việc thay đổi phương án điều trị, bà Nguyệt nói: “Bệnh viện đã nắm rất rõ sản phụ T. dị ứng thuốc tê. Trước khi mổ, bác sĩ Lê Quốc Hải phân vân không biết tiêm thuốc gây tê hay gây mê cho sản phụ nên có test dị ứng thuốc. Cuối cùng, bác sĩ Hải tiêm thuốc gây tê”.

“Bác sĩ Hải muốn làm cách nào đó tốt nhất cho sản phụ nhưng lại phán đoán không tốt, gây ra sự cố ngoài ý muốn. Bệnh viện đã buộc thôi việc bác sĩ Hải”, bà Nguyệt trần tình.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/san-phu-29-tuoi-liet-nua-nguoi-sau-mo-sinh-so-y-te-tphcm-vao-cuoc-a503584.html