Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa

13/02/2020 22:30

Con gà tức nhau tiếng gáy

TAND huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) vừa đưa vụ án Cố ý gây thương tích ra xét xử đối với Nguyễn Ngọc Toàn (SN 1973, ở thông Trường Thịnh, xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang).

Góc nhìn luật gia - Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa

Tiếp cận hồ sơ vụ án, nội dung sự việc ngày 10/8/2018 như thước phim quay chậm tái hiện lại như sau: Vào khoảng 22 giờ, ông Nguyễn Ngọc Toàn đi chơi bóng chuyền hơi về, đang đi bộ thì bị anh Đồng Văn Sơn (SN 1987, cùng thôn) điều khiển xe máy đi ngược chiều va chạm, cả hai bên cùng ngã xuống đường.

Trước đó từng có mâu thuẫn, cộng thêm việc va chạm ngoài ý muốn, hai bên nhanh chóng lao vào đánh chửi nhau.

Mặc cho hàng xóm can ngăn, song anh Sơn kịp tháo thắt lưng vụt vào người ông Toàn. Bị đau, ông Toàn lồng lộn chạy đi lấy được một con dao dài khoảng 30cm ở nhà hàng xóm chém một nhát trúng vùng ngực anh Sơn. Đến khi đối tượng tiếp tục định dùng búa đinh tấn công anh Sơn thì được hàng xóm ngăn cản nên về nhà.

Theo Bản kết luận giám định Pháp y kết luận, tỷ lệ tổn thương cơ thể của anh Sơn do thương tích gây nên là 04%.

Ngày 23/01/2019, anh Đồng Văn Sơn có đơn yêu cầu khởi tố Nguyễn Ngọc Toàn vì có hành vi gây thương tích cho mình và yêu cầu bồi thường thiệt hại 30 triệu đồng.

Tình tiết bất ngờ, bị hại rút yêu cầu khởi tố

Bị VKSND cùng cấp truy tố về tội danh Cố ý gây thương tích theo điểm a, khoản 1, Điều 134 BLHS, ông Toàn có nguy cơ phải đối mặt với mức án tù đến 3 năm do có dùng hung khí nguy hiểm.

Góc nhìn luật gia - Niềm hạnh phúc vỡ òa của luật sư khi thân chủ được trả tự do tại tòa (Hình 2).

Luật sư Phan Kế Hiền thuộc Công ty Luật Bảo Tín - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội

Song với sự vào cuộc kịp thời, những phân tích pháp lý sắc bén, và đặc biệt tình tiết bất ngờ tại phiên tòa, ông Toàn đã may mắn thoát vòng lao lý.

Là một luật sư trẻ nhưng tài năng và nhiệt huyết, với kinh nghiệm tham gia nhiều vụ án hình sự từ đơn giản đến phức tạp, ngay khi tiếp cận hồ sơ, luật sư Phan Kế Hiền thuộc Công ty Luật Bảo Tín - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội đã có những phân tích, nhận định về vụ án cũng như đã lên phương án bảo vệ thân chủ.

Luật sư Hiền cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án, HĐXX cần thiết lưu tâm xem xét về nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội cũng như đánh giá toàn diện các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Toàn để có thể ra một bản án khách quan, công tâm, thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật.

Vị luật sư đã chỉ ra rất nhiều các căn cứ để cho bị cáo được hưởng một bản án khoan hồng như: Trình độ học vấn thấp 7/12, phạm tội lần đầu; Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Người nhà có công với cách mạng.

Do đó, luật sư cho rằng bị cáo hoàn toàn được hưởng tình tiết tại khoản 1, khoản 2 Điều 51 vì bên cạnh đó không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Trước đó, trong quá trình giải quyết vụ án, luật sư Hiền cũng dành nhiều nhiều thời gian gặp gỡ, trao đổi và phân tích về cả tình và lý với bị hại. Chính vì lẽ đó, công sức của luật sư đã được đền đáp xứng đáng, khi tại phiên tòa, bị hại là anh Đồng Văn Sơn bất ngờ xin rút đơn không yêu cầu khởi tố ngay tại phiên tòa.

Do đó, TAND huyện Lạng Giang tuyên bố đình chỉ giải quyết vụ án Cố ý gây thương tích đối với Nguyễn Ngọc Toàn, trả tự do cho ông Toàn ngay tại phiên tòa. Lúc này, niềm hạnh phúc của cả thân chủ và luật sư như vỡ òa. Luật sư chính là người mang tết sum vầy về cho thân chủ.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/niem-hanh-phuc-vo-oa-cua-luat-su-khi-than-chu-duoc-tra-tu-do-tai-toa-a463630.html