Bộ trưởng bộ NN&PTNT kiểm tra công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn tại Vĩnh Long

12/02/2020 17:30

Theo báo cáo của tỉnh Vĩnh Long, vào những đợt triều thấp hay vào đợt mặn lên cao vào tháng 12/2019 và tháng 1/2020, ước tính tại các vùng nhiễm mặn cao như các huyện Vũng Liêm, Trà Ôn, Mang Thít và Tam Bình đã làm ảnh hưởng đến hơn 10.000 ha lúa đông xuân.

23.890 ha cây lâu năm thiếu nước tưới trong vòng một tuần do đóng cống ngăn mặn; 31 nhà máy nước, trạm cấp nước sạch cung cấp cho hơn 66.200 hộ dân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn khoảng thời gian 10 ngày trong thời kỳ độ mặn lên cao, đóng cống ngăn mặn,...

Môi trường - Bộ trưởng bộ NN&PTNT kiểm tra công tác ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn tại Vĩnh Long

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác khảo sát thực tế tại huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, nhờ các cấp chính quyền và nhân dân có bước chủ động trước và từ bài học kinh nghiệm trong phòng, chống  hạn hán, xâm nhập mặn trong những năm qua, đặc biệt là từ mùa khô năm 2015-2016, nên xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp không lớn, hiện chưa ghi nhận thiệt hại trên hai lĩnh vực này.

Ông Trần Văn Rón, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long cho biết: “Hiện nay, tỉnh thực hiện thông báo về tình hình hạn, mặn ít nhất 2 lần/ngày, qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả qua điện thoại để người dân chủ động nắm bắt, ứng phó.

Những nơi thiếu nước ngọt sinh hoạt, tỉnh thuê xà lan, xe bồn chở nước ngọt cấp cho các nhà máy nước chi nhánh Vũng Liêm, Trà Ôn, Tam Bình và chi nhánh Cái Ngang, số lượng 43 chuyến/ngày, trong vòng 10-15 ngày”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác chủ động của tỉnh Vĩnh Long trong việc thực hiện nhiều giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn thời gian qua.

Đây được xem là giải pháp căn cơ, quan trọng để tỉnh tiếp tục chủ động thực hiện ứng phó có hiệu quả trong thời gian tới…

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị: “Vĩnh Long cần rà soát lại toàn bộ các kịch bản, chương trình năm nay để tiếp tục có chương trình ứng phó.

Phát huy tác dụng giữ được cục diện như bây giờ là rất tốt, nhưng cố gắng để làm sao chọn mùa sản xuất khô hạn năm nay, đó là thứ nhất.

Thứ hai là sau đợt tháng Tư này, chúng tôi đề nghị tỉnh tổng kết thật sâu sắc, để trên cơ sở đó, ngành nông nghiệp, các ngành liên quan tham mưu cho tỉnh điều chỉnh tái cơ cấu nông nghiệp tổng thể, cục diện sản xuất phù hợp, biến thách thức thành cơ hội thích ứng một cách chủ động”.

Ngay sau buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các thành viên trong đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế các trà lúa và công trình ứng phó hạn mặn trên địa bàn huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/bo-truong-bo-nnptnt-kiem-tra-cong-tac-ung-pho-han-han-xam-nhap-man-tai-vinh-long-a465318.html