Án phạt cho "trai ngoại" chuyên lừa tiền phụ nữ nhẹ dạ

12/02/2020 17:30

Ngày 11/2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Nweke John Chukwuebuka (quốc tịch Nigeria, SN 1989) 1 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồ sơ điều tra - Án phạt cho 'trai ngoại' chuyên lừa tiền phụ nữ nhẹ dạ

Bị cáo Nweke John Chukwuebuka tại tòa.

Theo bản án vừa tuyên, Nweke John Chukwuebuka nhập cảnh vào Việt Nam hồi tháng 5/2018 để tìm việc làm. Thời gian làm việc tại Việt Nam, Nweke John Chukwuebuka quen biết và móc nối với nhiều đối tượng khác ở Châu Phi để lừa đảo phụ nữ.

Để thực hiện ý đồ lừa đảo, Nweke John Chukwuebuka lập tài khoản trên mạng xã hội Facebook với tên Allace Anderson và lấy hình ảnh của một người đàn ông mang quân phục của quân đội Mỹ đăng lên trang facebook này để gửi lời mời kết bạn với nhiều phụ nữ Việt Nam.

Từ đó, Nweke nhắn tin, làm quen, ngõ ý muốn tiến tới hôn nhân với những người phụ nữ Nweke từng nói chuyện. Đồng thời, Nweke đề nghị những nạn nhân của y là nhờ giữ tiền hoặc tặng phần quà có giá trị hoặc các thùng tiền.

Sau đó, Nweke chia sẻ thông tin các phụ nữ Việt Nam này trên ứng dụng WhatsApp hoặc Facebook cho các đối tượng người Nigieria và người Việt Nam khác.

Thực hiện chiêu trò lừa đảo, các đối tượng cùng nhóm với Nweke sẽ giả cán bộ hải quan yêu cầu nạn nhân nộp tiền vào tài khoản chỉ định tại các ngân hàng ở Việt Nam để thế chân nhận phần quà được tặng.

Tuy nhiên, khi các nạn nhân chuyển tiền thì các đối tượng lừa đảo rút ra chia nhau, rồi cắt đứt mọi liên lạc.

Tại tòa, Nweke thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Theo Nweke, tháng 11/2018, Nweke làm quen chị T.T. và giới thiệu mình đang là lính Mỹ ở Syria sắp giải ngũ, nên muốn chuyển 1.000.000 USD cho chị này.

Khi chị T. đồng ý nhận tiền, Nweke đã chia sẻ tin nhắn, thông tin cá nhân của chị T. cho đồng bọn để cùng nhau lừa đảo. Chị T. sau đó bị các đối tượng lừa và đồng ý chuyển vào một tài khoản chỉ định 15 triệu đồng. Nweke được hưởng lợi từ vụ này số tiền 6 triệu đồng.

Hành vi của Nweke sau đó bị lật tẩy và đối tượng bị bắt. giữa tháng 3/2019, công an tiến hành khám xét nơi ở của Nweke, kiểm tra trong điện thoại của đối tượng thì phát hiện nhiều thiết bị, tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Cơ quan chức năng xác định, vụ án lừa đảo trên ngoài Nweke, còn có nhiều đối tượng khác liên quan. Cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

Theo https://www.nguoiduatin.vn/an-phat-cho-trai-ngoai-chuyen-lua-tien-phu-nu-nhe-da-a465401.html